Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

VAI TRÒ CỦA IODE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Iode ( Iốt) là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. Iốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động... Vì vậy cần sử dụng muối iốt trong nấu ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể.

Nếu thiếu iode:

          Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu iốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.

          Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... Ngoài ra thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi...

Nếu thừa iôt:

          Mỗi ngày mỗi người chúng ta cần khoảng 250-750 microgram iốt. Iốt sẽ theo nguồn thức ăn vào ruột, hấp thu vào máu. Nếu lượng iốt được cung cấp quá nhiều do cung nhiều hơn cầu hoặc uống thuốc chứa iốt thường xuyên... sẽ gây nên hội chứng cường giáp, hay gặp nhất là bệnh Grave (Basedow), ngoài ra còn có u tuyến độc giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

Đối tượng hạn chế sử dụng muối iốt:

          Những người bệnh tim mạch, bệnh thận nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối iốt vì iốt sẽ khiến họ lồi mắt, run tay nhiều hơn.

Cách sử dụng muối iốt

          - Sử dụng muối iốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn.

          - Muối iốt dùng để ướp thức ăn (cá, thịt…), muối chanh, muối dưa cà, súc miệng, cho gia súc ăn.

          - Mỗi người nên ăn dưới 6 g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối).

Lựa chọn, bảo quản muối iốt:

          - Chọn nhãn hiệu in trên bao muối phải rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.

          - Đựng muối iốt trong bao nilong buộc kín hoặc trong những lọ có nắp đậy.

          - Để muối nơi khô ráo, thoáng mát.

          - Không nên rang muối iốt, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì iốt dễ bay hơi.

          - Một số thực phẩm chứa nhiều iốt: tảo bẹ, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...

Phòng ngừa thiếu iốt:

          Sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể và phòng được các rối loạn do thiếu iốt. Dùng muối iốt thường xuyên hàng ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe vì một lượng nhỏ iốt dư sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu. (nhưng không quá 6 gam trong ngày)

          Muối iốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng iốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu iốt.

          Một số gia đình không có thói quen sử dụng muối iốt trong bữa ăn hàng ngày. Theo các cuộc khảo sát, hiện nay có 90% các bậc cha mẹ hiểu rõ tác dụng của muối iốt nhưng chưa thực sự quan tâm. Cùng với đó, cuộc sống bận rộn  khiến các gia đình ít khi đủ mặt trong 3 bữa ăn chính. Vì vậy, lượng muối iốt được dùng trong các bữa ăn gia đình chưa đủ đáp ứng nhu cầu iốt của cơ thể. Trong khi đó, việc dùng muối iốt cho thức ăn chế biến sẵn trên đường phố và thức ăn công nghiệp (đồ hộp, đồ nguội) lại chưa được quan tâm.

          Việc nâng cao ý thức sử dụng muối iốt trong cộng đồng hiện tại cần được đẩy mạnh. Bằng việc tuyên truyền về tác hại của thiếu muối iốt tới các bậc phụ huynh cũng như trong các trường học, tầm quan trọng của việc sử dụng muối iốt trong các bữa ăn hàng ngày tại gia đình hoặc trường học hay những nơi công cộng sẽ được quan tâm một cách đúng mức hơn. Đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng muối iốt và các chế phẩm có iốt trong chế biến thực phẩm đúng cách để phòng được bệnh bướu cổ, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.

Y sĩ Võ Thị Lệ -Phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe

Tin liên quan
TRẠM Y TẾ XÃ KIỂNG PHƯỚC TỔ CHỨC UỐNG VITAMIN A ĐỢT 1    08/06/2020
Vitamin giữ vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người    11/05/2020
Thư Ngỏ    29/04/2020
Lịch sử, ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4    28/04/2020
Bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được WHO công nhận    27/04/2020
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:    27/04/2020
QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH TỘI DANH LIÊN QUAN ĐẾN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19    24/04/2020
Cập nhật thông tin về COVID-19: Virus Corona ổn định trên các bề mặt trong nhiều giờ    07/04/2020
THÔNG BÁO Dời thời gian kiểm tra, sát hạch tuyển viên chức y tế năm 2020    07/04/2020
Trung tâm y tế huyện Gò Công Đông kêu gọi Cán bộ y tế đã nghỉ hưu, thôi việc tình nguyện hỗ trợ phòng, chống COVID -19    24/03/2020
Tất cả videos

Liên kết Liên kết