Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

HOẠT ĐỘNG NHÓM CHĂM SÓC TẠI NHÀ NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS HUYỆN GÒ CÔNG ĐÔNG

Nhiễm HIV/AIDS là một căn bệnh mạn tính, thời gian ủ bệnh lâu dài, là căn bệnh mà chúng ta có thể chủ động phòng tránh được. Sau một thời gian nhiễm HIV trung bình từ  3-7 năm tuỳ điều kiện sức khoẻ và hành vi lối sống của mỗi người mà bệnh AIDS đến nhanh hay chậm.

Từ cuối năm 2010, Trạm Y tế các xã, thị trấn huyện Gò Công Đông đều có thành lập Nhóm chăm sóc tại nhà với sự tham gia của ban ngành, đoàn thể, y tế, thân nhân của người nhiễm HIV/AIDS…hàng tháng đến thăm và chăm sóc cho các bệnh nhân đang quản lý trên địa bàn.

Mỗi Nhóm được trang bị một túi chăm sóc tại nhà gồm các dụng cụ như ống nghe, pen, khai hạt đậu, bông băng và một số thuốc thông thường được cấp từ nguồn Trung tâm Phòng chống AIDS Tiền Giang và của đơn vị.

Từ khi thành lập đến nay, Nhóm chăm sóc tại nhà huyện Gò Công Đông đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ đã đề ra, tạo cho bệnh nhân HIV/AIDS cảm thấy tin tưởng, thoải mái hơn, dễ chịu hơn, giảm bớt sự kỳ thị và phân biệt đối xử, sức khỏe của những bệnh nhân AIDS hồi phục nhanh hơn, giảm chi phí khám chữa bệnh các nhiễm trùng cơ hội, giúp cho người bệnh hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Nhóm chăm sóc tại nhà huyện Gò Công Đông đã duy trì hoạt động hiệu quả  trong những năm qua là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự tham gia nhiệt tình của các thành viên trong nhóm, sự đóng góp tiền, quà của mạnh thường quân cho quỹ hoạt động của nhóm, cụ thể từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện đã vận động tiền, quà trị giá hơn 6 triệu đồng.

 Nhằm giúp cho việc chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại nhà được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, xin được chia sẻ như sau:

Trước hết, Nhóm chăm sóc tại nhà cần phải đánh giá nhu cầu của người nhiễm HIV dựa theo 3 nhóm là: Nhu cầu về thể chất; nhu cầu về tinh thần và nhu cầu về hỗ trợ xã hội. Đồng thời cung cấp tư vấn và hỗ trợ dự phòng lây truyền HIV như: cung cấp bơm kim tiêm, bao cao su…

Chăm sóc thể chất: là trực tiếp chăm sóc và hướng dẫn người nhiễm cùng gia đình cách tự chăm sóc các triệu chứng, về dinh dưỡng, vệ sinh phòng nhiễm khuẩn; hỗ trợ người nhiễm tiếp cận điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, dự phòng lây truyền mẹ con và thuốc kháng HIV (ARV); hỗ trợ tuân thủ điều trị, theo dõi xử trí các tác dụng phụ nhẹ của thuốc nhiễm trùng cơ hội và ARV; hướng dẫn người bệnh chuyển tuyến khi bệnh nặng, tác dụng phụ của thuốc nặng, dự phòng lây truyền mẹ con và trẻ phơi nhiễm HIV.

Chăm sóc hỗ trợ tinh thần là an ủi, động viên, giải thích giúp người bệnh vượt qua bi quan, giới thiệu người bệnh có hành vi rối loạn về tâm thần tới các trung tâm tư vấn hỗ trợ tâm thần, hoặc giới thiệu tới các cơ sở tôn giáo nhà thờ, nhà chùa, huy động sự tham gia của tôn giáo trong việc chăm sóc tự nguyện, hỗ trợ thành lập nhóm tự lực của người nhiễm HIV.

Chăm sóc hỗ trợ về xã hội như: giới thiệu người nhiễm HIV tiếp cận với dịch vụ hỗ trợ xã hội; vận động nhà thờ, nhà chùa, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ để có các hoạt động phúc lợi cho người nhiễm HIV; hỗ trợ xây dựng kế hoạch tương lai cho người nhiễm và gia đình; hỗ trợ xã hội cho trẻ mồ côi, người nhiễm vô gia cư và những gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các bước cơ bản cho một lần chăm sóc tại nhà:

 Để cho một cuộc đến thăm bệnh nhân đạt kết quả tốt, trước khi đến nhà bệnh nhân, Nhóm chăm sóc tại nhà cần có một cuộc hẹn trước và phải chẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết như thuốc, vật dụng và tài liệu truyền thông.

Khi đến nhà bệnh nhân cần chào hỏi thân mật, giới thiệu bản thân và những người đi cùng; hỏi thăm và đánh giá tình trạng sức khỏe, kinh tế, điều kiện vệ sinh để đưa ra được những hướng giải quyết phù hợp cho bước tiếp theo. Bên cạnh đó, nhóm chăm sóc tại nhà cần tư vấn cho người nhiễm về tình dục an toàn, tiêm chích an toàn, dự phòng lây truyền mẹ con; tư vấn đảm bảo vệ sinh ăn uống, chế độ dinh dưỡng cho người có HIV; hỗ trợ tinh thần giúp người nhiễm hòa nhập cộng đồng; giới thiệu người nhiễm tham gia các nhóm tự lực, đồng thời kết nối người nhiễm và gia đình họ tiếp cận dịch vụ sẵn có tại địa phương, các trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề…

Kết thúc một buổi chăm sóc tại nhà cần thông báo tình trạng sức khỏe của người bệnh cho gia đình và cách giải quyết, để lại thuốc và các vật dụng thiết yếu cho người bệnh sử dụng. Hẹn lịch cho lần chăm sóc tại nhà kế tiếp.

          Tính từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 1998 đến nay, toàn huyện Gò Công Đông đã ghi nhận 216 trường hợp nhiễm HIV, trong đó chuyển sang AIDS 124, tử vong 66, hiện tại quản lý và chăm sóc là 57 người bệnh.

                             Đỗ Hữu Vị - Phòng TTGDSK Gò Công Đông

Tin liên quan
HOẠT ĐỘNG NHÓM CHĂM SÓC TẠI NHÀ NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS HUYỆN GÒ CÔNG ĐÔNG    28/11/2016
VAI TRÒ CỦA IODE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE    25/11/2016
NHỮNG LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI    25/11/2016
BỆNH DẠI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG    03/06/2016
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2016    14/04/2016
Sở Y tế tổng kết công tác y tế năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ 2015    07/04/2015
Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?    07/04/2015
Men gan tăng cao gây nguy hiểm gì?    07/04/2015
Tất cả videos

Liên kết Liên kết