Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2016

Thực phẩm rau, thịt là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu để con người sống, phát triển. Hiện nay, vì lợi nhuận nên một số người đã sử dụng hóa chất trong sản xuất rau củ và tăng trọng lượng các loại thịt, ảnh hưởng đến lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp góp phần đảm bảo an toàn các loại thực phẩm này. Đặc biệt năm 2015, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 17/3/2015 về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2015 với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn" và đã đạt được một số kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn còn bức xúc nổi cộm khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa triệt để, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn cao, tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng. Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 241/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22/3/2016 về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016 và chọn chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 là "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn"; nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

                Với chủ đề của năm 2016, các cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức các hoạt động như: Hội nghị triển khai và Lễ phát động, triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP, thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động nhằm huy động sự hưởng ứng của chính quyền các cấp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm cùng tham gia hành động trong việc bảo đảm ATTP.

       Công tác truyền thông cần tập trung tuyên truyền vào các đối tượng ưu tiên như: cơ sở sản xuất, sơ chế/ chế biến, kinh doanh rau; cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế/ chế biến, kinh doanh thịt; chính quyền các cấp, ban quản lý chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở tiêu dùng rau , thịt (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể…); người tiêu dùng thực phẩm. Nội dung trọng tâm: tuyên truyền, hướng dẫn  sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm rau, thịt an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn sản xuất rau, thịt, quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm rau, củ, quả, nông sản do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt. Qua đó làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.

Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến rau, thịt. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến rau, thịt; không để các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP lưu thông trên thị trường, nhằm tạo ra một môi trường thực phẩm an toàn, phù hợp cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng, cần chọn lựa thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, xem xét kỹ nhãn mác, thực phẩm trước khi mua, nên mua ở các cơ sở thực phẩm có uy tín đáng tin cậy.

Đối với các loại rau, củ, quả: phải còn tươi, giữ nguyên trạng thái tự nhiên; không: dập nát, trầy xước, héo úa, thâm nhũn ở núm cuốn, có mùi vị lạ (nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều có thể ngửi thấy mùi hắc, mùi lạ...), có các vết lấm tấm hoặc vết trắng dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm, cuống quả. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

Đối với thịt: nên chọn thịt đã qua kiểm dịch thú y, có độ đàn hồi tốt (dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt và quan sát khi rút ngón tay ra, vết lõm sẽ biến mất). Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, màu hồng đỏ sẩm, mềm, không có mảng bầm tím, tụ máu, không có mùi vị lạ. Tuyệt đối không sử dụng thịt của gia cầm ốm, gia cầm chết làm thực phẩm.

Ngoài ra, người tiêu dùng thực phẩm cần phải quan sát điều kiện vệ sinh nơi bày bán, từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt không đảm bảo ATTP; không chấp nhận những sản phẩm thực phẩm rau, thịt không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Đồng thời khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tố giác với cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm rau, thịt đặc biệt là việc sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng.

ATTP đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người. Bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cần thực hiện đồng bộ từ người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng. Vì vậy, tất cả mọi người hãy cùng phối hợp hành động trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016.

KS Lê Trung Hiếu – TTYT huyện Gò Công Đông

 

Tin liên quan
Trung tâm y tế huyện Gò Công Đông hưởng ứng “ Lễ phát động trực tuyến tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng” năm 2019    12/11/2019
THÔNG BÁO VỀ VIỆC RÀ QUÉT, XỬ LÝ, BÓC GỠ MÃ ĐỘC CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG MẠNG CÓ CHỦ ĐÍCH    07/11/2019
HOẠT ĐỘNG NHÓM CHĂM SÓC TẠI NHÀ NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS HUYỆN GÒ CÔNG ĐÔNG    28/11/2016
VAI TRÒ CỦA IODE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE    25/11/2016
NHỮNG LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI    25/11/2016
BỆNH DẠI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG    03/06/2016
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2016    14/04/2016
Sở Y tế tổng kết công tác y tế năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ 2015    07/04/2015
Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?    07/04/2015
Men gan tăng cao gây nguy hiểm gì?    07/04/2015
Tất cả videos

Liên kết Liên kết