Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Truyền thông trực tiếp về Dân số - KHHGĐ ở Tân Phước

Công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông trực tiếp có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ). Tại huyện Tân Phước, công tác truyền thông trực tiếp đã mang lại kết quả, góp phần thực hiện đạt các mục tiêu và chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ. Thời gian qua, tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ ở Tân Phước từng bước được củng cố, kiện toàn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Cả 13/13 xã, thị trấn của huyện có viên chức Dân số - KHHGĐ đạt chuẩn theo Thông tư 05/2008/TT-BYT ngày 14 tháng 5 năm 2008 của Bộ Y tế và 130 cộng tác viên hoạt động ở 130 địa bàn, các xã, thị trấn đều được trang bị đầy đủ tờ rơi, tờ bướm, tài liệu tuyên truyền... phục vụ cho công tác truyền thông. Tại cơ sở, các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ được xây dựng phù hợp với đặc điểm của từng địa phương và một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân số. 
    Toàn huyện Tân Phước có nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ đang hoạt động đa dạng hình thức, tên gọi như: phụ nữ tín dụng tiết kiệm, không sinh con thứ 3,..Với tinh thần tự nguyện, các mô hình này đã tổ chức những nội dung sinh hoạt thiết thực, có ý nghĩa như: cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, làm mẹ an toàn,..Từ các hội viên nòng cốt đã thu hút đông đảo chị em tham gia, mỗi người trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong công tác này. Nhiều năm nay, 6 Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện duy trì sinh hoạt đều đặn, góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tăng tỷ lệ thực hiện các biện pháp tránh thai. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Tân Phước cũng phối hợp với Trạm Y tế tổ chức nhiều buổi truyền thông, tư vấn cho 705 lượt người về kiến thức sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ. Công tác truyền thông, tư vấn cho học sinh được triển khai thực hiện tốt. Cùng với truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trong nhóm nhỏ, thăm và tư vấn tại hộ gia đình, hàng nghìn tờ bướm được cấp phát đến tận tay các đối tượng đã góp phần mở rộng độ bao phủ tới nhiều tầng lớp nhân dân và các lứa tuổi khác nhau. 
    Truyền thông Dân số trực tiếp chủ yếu dựa vào đội ngũ làm công tác Dân số - KHHGĐ cơ sở như cán bộ chuyên trách, các cộng tác viên, tuy nhiên, còn một số cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên chưa có kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý, triển khai và điều hành các hoạt động truyền thông DS-KHHGĐ tại cơ sở, trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế gây ảnh hưởng đến hiệu quả tuyên truyền. Việc duy trì các mô hình truyền thông trực tiếp cũng gặp phải nhiều khó khăn như: hội viên tham gia sinh hoạt các Câu lạc bộ chủ yếu là các cặp vợ chồng trẻ, thường đi làm ăn xa, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các nhà trường còn hạn chế do các em học sinh bận học, thêm vào đó một số bậc phụ huynh cũng chưa đồng tình với việc cho các em học sinh tiếp cận sớm với kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản vì cho rằng làm như thế là "vẽ đường cho hươu chạy". Tài liệu, sản phẩm truyền thông về Dân số - KHHGĐ dành cho các nhóm đối tượng còn ít, thiếu đa dạng, phong phú về hình thức và nội dung.
Nguyên Toàn – TTDS - KHHGD Tân Phước
Tin liên quan
Tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân số-KHHGĐ năm 2020.    25/06/2020
KẾ HOẠCH TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC TTYT GÒ CÔNG ĐÔNG NĂM 2020    18/02/2020
BÀ LÊ THỊ HỒNG CHÂU TRƯỞNG PHÒNG DÂN SỐ ĐẾN TRƯỜNG NGUYỄN TRỌNG DÂN NÓI CHUYỆN VỀ CHUYÊN ĐỀ: “MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH”    01/10/2019
LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ    16/08/2019
Truyền thông trực tiếp về Dân số - KHHGĐ ở Tân Phước    15/10/2018
6 thực phẩm bổ sữa mẹ    07/04/2015
Tất cả videos

Liên kết Liên kết