SINH CON LẦN 3 - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TẠI XÃ TÂN TÂY

Tân Tây là xã nông nghiệp, với dân số là 15.511 người, là một trong 5 xã có dân số đông dân nhất của huyện Gò công Đông. Thời gian qua, song song với phát triển kinh tế, Tân Tây luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Qua từng giai đoạn cán bộ và nhân dân xã Tân Tây đã phấn đấu tham gia thực hiện tốt những chủ trương chính sách về  Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Tốc độ giảm sinh trong những năm gần đây ngày càng chậm dần, tuy nhiên lại đang xuất hiện dấu hiệu tăng  tỷ lệ sinh con lần thứ 3 trở lên, đây là vấn đề thách thức không chỉ đối với công tác DS - KHHGĐ, mà còn là thách thức, là gánh nặng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

Theo số liệu của  Trạm Y tế  xã Tân Tây thống kê, 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh trên địa bàn là 112  trẻ, trong đó trẻ sinh  lần 3 trở lên 6, chiếm tỷ lệ 5.35%, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 2.1%, so với kết quả cuối năm 2017 tăng 0.55%  (tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên  cuối năm 2017 là 4.8%).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh thêm con thứ 3 trở lên là: các cặp vợ chồng cho là cần phải có con trai chiếm tỉ lệ cao nhất (80%), số cần con gái, cần đông con, do áp lực của gia đình và vỡ kế hoạch không nhiều (chiếm 20%). Qua đây cho thấy rằng tư tưởng trọng nam kinh nữ vẫn còn tồn tại ở một bộ phận người dân.

Tân Tây là xã thuần nông, trình độ dân trí còn hạn chế, đại đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nông thôn có trình độ học vấn thấp, các cặp vợ chồng   làm nghề nông nghiệp sinh con thứ 3 trở lên chiếm tỉ lệ cao nhất, bên cạnh đó trong những năm qua vẫn còn có cặp vợ chồng là cán bộ công chức sinh con thứ 3 trở lên, phải chăng đây cũng là một trong những tác nhân ít nhiều đã ảnh hưởng đến vấn đề sinh con thứ 3 của địa phương.

Ảnh minh họa

Để khắc phục hiện trạng này, hiện nay chính quyền địa phương có những giải pháp phù hợp để khắc phục kịp thời ngăn chặn nguy cơ tăng sinh lần thứ 3 trở lên: tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện tiếp các ấp không có người sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn xã với nội dung sau: triển khai các chủ trương chánh sách về công tác Dân số từ trong cán bộ- đảng viên đến người dân tại cộng đồng, lồng ghép các nội dung liên quan đến công tác Dân số-KHHGĐ  vào các cuộc họp chi bộ - chính quyền – đoàn thể; chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, viên chức dân số cùng cộng tác viên rà soát lập danh sách đối tượng có nguy cơ  sinh con lần 3 trở lên; tổ chức các cuộc truyền thông vận động đối tượng thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng – nhà nước về Dân số -KHHGĐ, mỗi gia đình sinh đủ 2 con khỏe mạnh bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Hy vọng, với nhiều giải pháp thiết thực, năm 2018 Tân Tây sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong giai đoạn hiện nay./.

Dương Thị Thúy- Chuyên trách Dân số xã Tân Tây