Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

PHÒNG CHỐNG KỲ THỊ VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS trong giai đoạn hiện nay sẽ làm giảm đi hiệu quả của công tác phòng chống, bởi nó cản trở người dân tiếp cận thông tin và dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị, đôi khi kỳ thị và phân biệt đối xử có thể tạo ra hành vi trả thù đời gây ảnh hửơng xấu đến công tác phòng chống HIV/AIDS và an ninh trật tự xã hội. Vậy:

Kỳ thị là gì ?

- Kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS là thái độ coi thường, làm mất thể diện hay không tôn trọng người đó vì biết họ nhiễm hoặc nghi ngờ bị nhiễm HIV/AIDS.

- Kỳ thị có thể do các cá nhân, bạn bè, gia đình, cộng đồng và cán bộ y tế, thậm chí từ phía chính quyền gây ra với người nhiễm HIV/AIDS.

- Kỳ thị còn do chính người nhiễm HIV/AIDS gây ra (tự kỳ thị) vì thấy mình không được những người xung quanh chấp nhận hay mặc cảm với hoàn cảnh của mình.

Thế nào là phân biệt đối xử ?

Phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS là bất cứ một hành vi hay hành động xa lánh, thiếu tôn trọng, phân biệt, trừng phạt, phỉ báng và hạn chế quyền của người nhiễm HIV/AIDS. Như vậy kỳ thị nói về thái độ, còn phân biệt đối xử nói về hành vi hoặc hành động cụ thể đối với  người nhiễm HIV/AIDS. Kỳ thị là tiền đề của phân biệt đối xử, muốn chống phân biệt đối xử phải bắt đầu từ việc chống kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Những biểu hiện thường gặp của kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS:

Có thể biểu hiện công khai hoặc ngấm ngầm, thô bạo hoặc tế nhị ở nhiều hoàn cảnh khác nhau, dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

* Tại nhà và cộng đồng:

- Cho ăn, ở riêng hoặc nếu ở chung thì miễn cưỡng giao tiếp với người nhiễm.

- Không cho con cái, người thân tiếp xúc với người nhiễm HIV/AIDS.

- Không muốn dùng chung các vật dụng sinh hoạt hoặc sử dụng chung nhà vệ sinh.

- Không cho hoặc hạn chế tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, vui chơi giải trí và thể thao.

- Khi người nhiễm HIV chết gia đình không cho tổ chức tang lễ bình thường hoặc không đến dự tang lễ của người nhiễm HIV/AIDS.

* Tại các cơ sở y tế thường thấy:

Miễn cưỡng khi tiếp xúc với người nhiễm HIV/AIDS hoặc bắt phải chờ đợi lâu, đùn đẩy bệnh nhân gây khó khăn cho bệnh nhân.

* Tại nơi làm việc: thường gặp

- Xa lánh, ngại tiếp xúc.

- Bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng.

- Tùy tiện thay đổi công việc hoặc gây sức ép buộc người lao động nghỉ việc vì lý do nhiễm HIV .

* Tại trường học:

- Cho trẻ ngồi bàn riêng, hạn chế tiếp xúc với bạn khác.

- Hạn chế sinh hoạt chung, không nhận trẻ vào học hoặc gây sức ép bắt buộc trẻ nghỉ học.

Vì sao có tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS ?

- Do đặc điểm của HIV ở giai đoạn cuối làm cho người bệnh sụt cân rất nhiều, lỡ loét ngoài da, mắc bệnh Lao…Trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccin phòng bệnh AIDS.

- Do thiếu hiểu biết hoặc hiểu biết không đúng về HIV/AIDS, cho rằng HIV dễ lây, chỉ có những người tiêm chích ma tuý hoặc hành nghề mại dâm mới bị nhiễm HIV, khi bị nhiễm HIV là mất hết hy vọng. Nhưng sự thật không phải như vậy HIV rất khó lây, không lây qua các tiếp xúc thông thường như ăn chung, bắt tay, ôm hôn… tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh như: thai phụ, cán bộ y tế, công an, do nhiễm từ chồng và tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Hiện nay đã có thuốc giúp cho người nhiễm HIV/AIDS kéo dài tuổi thọ, có thể sống tới suốt đời nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

- Do truyền thông không phù hợp, trước đây việc tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS là hù doạ bằng hình ảnh chết chóc, đầu lâu xương chéo, hình ảnh người bị bệnh AIDS lỡ loét, ốm còn da bọc xương…tạo ra cảnh hải hùng.

- Do sự bất bình đẳng giới: phụ nữ thường dễ mắc bệnh hơn nam giới khi quan hệ tình dục, đến khi mắc bệnh phụ nữ cũng nhận được sự thông cảm ít hơn nam giới, họ bị lên án nhiều hơn do đó cũng bị kỳ thị và phân biệt đối xử nhiều hơn.

Những tác hại gây ra từ sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/ AIDS:

- Gây khó khăn cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS như người nhiễm HIV giấu diếm tình trạng bệnh tật, mặc cảm không dám tiếp xúc với cộng đồng, không hợp tác với chương trình, do đó họ khó có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và điều HIV/AIDS, từ đó không được sự thông cảm, giúp đỡ của cộng đồng dẫn đến bi quan, thậm chí uất ức và trả thù đời.

- Sẽ khó tiếp cận, quản lý và dự báo số người nhiễm HIV/AIDS, gây khó khăn cho việc lập kế hoạch phòng chống.

- Sẽ hạn chế một số quyền cơ bản của công dân như được chăm sóc sức khoẻ, làm việc, học hành, tự do đi lại…

- Khi bị kỳ thị và phân biệt đối xử, người phụ nữ nhiễm HIV có thể không tiếp cận được với thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

- Làm giảm vai trò của cộng đồng và gia đình trong chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS như việc người bệnh bỏ nhà đi lang thang tạo gánh nặng cho xã hội

Làm thế nào để hạn chế và tiến tới xoá bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS:

- Tăng cường vận động, tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân để cung cấp đầy đủ những thông tin về HIV/AIDS, xoá bỏ nhận thức sai trái, đưa những hình ảnh thân thiện hơn khi tuyên truyền cho cộng đồng.

- Khuyến khích các tổ chức phi chính phủ, từ thiện, tôn giáo, tư nhân tham gia phòng chống AIDS, hỗ trợ chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS lang thang bị bỏ rơi, phát triển mô hình can thiệp giảm tác hại trong phòng chống lây nhiễm HIV như chương trình 100% bao cao su và trao đổi bơm kim tiêm.

- Đa số người nhiễm HIV/AIDS đang sống cùng với gia đình tại cộng đồng vì vậy vai trò của các thành viên trong gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc và hỗ trợ cho họ là rất quan trọng. Chỉ có gia đình mới có điều kiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Gia đình động viên, chăm sóc sẽ làm cho người bệnh giảm bớt mặc cảm, không giấu diếm tình trang nhiễm HIV của mình, vui vẽ, hy vọng tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội.

- Tạo điều kiện cho người nhiễm HIV tham gia vào các hoạt động phòng  chống AIDS tại địa phương sẽ tạo niềm tin, xoá đi sự mặc cảm và ý định trả thù đời của người nhiễm từ đó sẽ góp phần quan trọng để hạn chế lây lan trong cộng đồng./.

Đỗ Hữu Vị - Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông

Mittinh nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 01/12 tại thị trấn Tân Hòa

Mittinh Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại thị trấn Vàm Láng

Tuyên truyền cho phụ nữ mang thai tại xã Tân Phước

     

Tin liên quan
Trung tâm Y tế Gò Công Đông sơ kết hoạt động 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018    13/11/2018
PHÒNG CHỐNG KỲ THỊ VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS    02/11/2018
LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG    05/10/2018
Trung tâm Y tế Gò Công Đông thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2018    03/10/2018
SINH CON LẦN 3 - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TẠI XÃ TÂN TÂY    03/10/2018
Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông tổ chức lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng    02/10/2018
Họp mặt kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2018    06/09/2018
Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông phối hợp đoàn khám sàng lọc bệnh Hen-COPD thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám, tầm soát và điều trị bệnh cho người dân huyện Gò Công Đông    06/09/2018
XÃ BÌNH ÂN TỔ CHỨC LỄ RA QUÂN CHIẾN DỊCH DIỆT LĂNG QUĂNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT LẦN II NĂM 2018    06/09/2018
Hội nghị sơ kết hoạt động TTYT huyện Gò Công Đông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018    26/07/2018
Tất cả videos

Liên kết Liên kết